BBQ được hiểu ra sao? viết tắt từ từ gì?

 BBQ là gì?

Barbecue phát theo âm tiếng Việt là ba-bê-kiu (viết tắt BBQ) là tên gọi để chỉ chung về một món ăn phổ thông ở Mỹ, Canada, Vương Quốc Anh và Úc. Barbecue tiếng Anh có nghĩa là vỉ dùng để quay, nướng thịt heo, bò, cừu hoặc quay nướng cả con heo, bò, cừu… Barbecue cũng có nghĩa rộng là: cuộc liên hoan ngoài trời có quay heo, bò, cừu nguyên cả con. OMG tiếng việt có nghĩa là gì?

Tổng quan

Barbecue chỉ về món thịt nướng trên than hồng, thịt để nướng chủ yếu là thịt heo, thịt bò, thịt bê, thịt gà, thịt cừu... quay hay nướng theo miếng hoặc nguyên con và đặt trong mối liên hệ của một bữa tiệc liên hoan ngoài trời với đông người tham dự, thường là liên hoan trong lúc đi cắm trại ngoài trời. VCO có nghĩa là gì?

Kiểu tiệc BBQ từ lâu được nhiều nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, các nước ở Nam Phi, Nam Mỹ… ưa chuộng. Sau này, BBQ lan rộng sang châu Á, trong đó có Việt Nam, với các kiểu món ăn nướng. Ở Australia có nghĩa là buổi họp mặt sinh hoạt ngoài trời, trong đó có món ăn chính là món thịt nướng. Món thịt nướng được gọi là thịt barbecue, lò nướng được gọi là lò barbecue. Thịt thường dùng để nướng là thịt cừu.

Ở Úc

Người Australia thường rủ bạn bè ra công viên để ăn barbecue. Hầu hết các công viên Australia thường có các lò barbecue được cho sử dụng miễn phí, Bên cạnh các lò barbecue thường có các bàn ghế, nhà tránh nắng mưa, nhà vệ sinh, vòi nước để rửa thức ăn. Người Australia thường sử dụng thịt cừu cho món barbecue, khi chế biến thường không ướp thịt khi nướng trên lò barbecue. Họ đổ dầu ăn, sắp những miếng thịt trên mặt lò, rưới lên thịt một lớp muối, bỏ vào một ít hành tây được cắt thành lát rồi chờ nó chín. DES có nghĩa là gì?

BBQ là từ viết tắt chỉ việc nướng thịt trực tiếp trên than. Tên viết tắt ngắn gọn là thế, nhưng BBQ lại có cả một quá trình lịch sử về cùng thú vị. Có ý kiến cho rằng việc nướng BBQ bắt nguồn từ những người đàn ông sống trong hang động, có ý kiến lại phản đối bởi rằng đó không phải là BBQ bởi món thịt nướng của những người này không hề có nước sốt, họ chỉ đơn giản là nướng thịt trên ngọn lửa.

Việc cho rằng thịt nướng BBQ bắt nguồn từ những chủ trang trại Texas với mảnh sân vườn rộng rãi, họ có thể thỏa thích tổ chức những bữa tiệc BBQ ngoài trời; hay theo một cách khác bắt nguồn từ Pháp, dường như đều không được hợp lý cho lắm. Món ăn trên 500 tuổi này thực chất đã bắt nguồn từ Châu Âu, nhưng nó lại vô cùng phổ biến trên các hòn đảo Caribbean, Mexico và phía bắc của Nam Mỹ. Đến khoảng những năm 1800, BBQ mới xuất hiện tại Texas. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền, họ lại có cách chế biến, chọn lựa nguyên liệu khác nhau, tạo nên những món BBQ riêng của mỗi vùng. Phía Bắc Mexico, họ chọn lựa thịt dê, còn miền Trung đất nước này lại thích thú hơn với vị thịt cừu, những người dân trên đảo Caribbean lại ưa thích những món hải sản, đặc biệt là cá. Và người Châu Âu thì sử dụng thịt bò và thịt lợn cho BBQ.

Cho tới ngày nay thì BBQ vẫn là một món ăn vô cùng được yêu thích và phổ biến khắp thế giới. Không chỉ được ưa chuộng tại phương Tây, món ăn này cũng đã thâm nhập vào các quốc gia Châu Á, với những biến thể phù hợp. Những ngày cuối tuần, cả gia đình quây quần quanh lò nướng ngoài trời, thưởng thức BBQ và tận hưởng không khí se lạnh của lúc giao mùa, thật không có gì tuyệt vời hơn!