Thảo quả uống để chữa gì? Có hiệu quả gì?

Thảo quả ngoài việc tạo mùi vị cho nhiều món ăn mà thảo quả còn rất tốt cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng có tác dụng phụ khi dung.

Giá trị dưỡng chất của thảo quả

Thảo quả là một trong những thảo dược được sử dụng phổ biến trong nhiều thức ăn. Nhờ công dụng vừa thơm, vừa ngọt lại cay, thảo quả được coi là vua của những loại gia vị.

Khi nói đến các thành phần dưỡng chất của thảo quả, các chuyên gia hàng đầu đều công nhận trong loại thảo dược này có hàm lượng các chất sau rất đa dạng: Carbohydrate; protein; chất xơ; các vitamin như vitamin C, niacin, pyridoxine, riboflavin và thiamin; khoáng chất như phốt pho, đồng, sắt, canxi, magiê, mangan và kẽm; tinh dầu (dầu dễ bay hơi)…

Thảo quả dùng để làm gì? Có tác dụng gì?

– Tránh được hiện tượng ợ nóng: Loại thảo dược này kích thích việc tiết chế mật và giúp giảm thành phần axit tiết ra trong dạ dày. Vì thế, thảo quả có tác dụng ngăn ngừa tình trạng bị ợ nóng.

– Ngăn ngừa ung thư: Một phát hiện của Viện Ung thư Quốc gia Chittaranjan ở Ấn Độ cho thấy uống nước pha từ thảo quả có hiệu quả giảm sự phát triển, thậm chí tiêu diệt những tế bào gây ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết. Phát hiện này được thí nghiệm trên chuột bạch Thụy Sĩ, bên cạnh đó, các kết quả được đưa ra để nghiên cứu kĩ hơn với những thử nghiệm lâm sàng liên quan đến con người.

– Tốt cho máu: Thảo quả cũng là một thành phần sắt rất tốt. 100g thảo quả có chứa 13,97mg sắt (ngang bằng 175% thành phần sắt bạn sử dụng mỗi ngày). Sắt là dưỡng chất cần thiết trong việc tạo ra tế bào máu và sự chuyển đồi chất của những tế bào. Kết hợp với các thành phần khác như kali, magiê… Nó được xem là dưỡng chất góp phần tái tạo các tế bào máu đỏ.

– Tốt cho hệ bài tiết: Một nghiên cứu được tiến hành bởi AH Gilani cho Bộ Khoa học sinh học và y sinh tại Đại học Aga Khan ở Pakistan công nhận rằng, thảo quả thúc đẩy quá trình đi tiểu, tăng lượng nước tiểu từ thận để loại bỏ các thành phần dư thừa và chất độc ra khỏi cơ thể. Nghiên cứu này được khám phá trên chuột thí nghiệm, tuy nhiên, kết quả rất đáng khích lệ cho những nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng liên quan đến cơ thể.
– Cải thiện đông máu: Một phát hiện được thực hiện bởi WJ Suneetha cho Cục Hóa sinh và dinh dưỡng tại Viện nghiên cứu Công nghệ Thực phẩm Trung ương Ấn Độ cho thấy thảo quả có chứa một số dưỡng chất chống lại và ngăn ngừa các máu vón cục và nguy cơ tạo ra cục máu đông. Thảo quả có chức năng này là bởi vì nó có thể chống lại sự kết tập tiểu cầu, mà kết tập tiểu cầu lại chính lại là nguy cơ dẫn đến sự hình thành cục máu đông.

– Bổ cho tim: Thảo quả là một nơi cung cấp dưỡng chất như kali, canxi và magiê… rất phong phú. 100g thảo quả có chứa tới 1119mg kali. Kali là một dinh dưỡng cần thiết của tế bào và chất dịch cơ thể hỗ trợ kiểm soát nhịp tim và huyết áp.

– Giảm sự đầy hơi: Thảo quả có tác dụng hỗ trợ giảm nước và không khí trong cơ thể, vì thế nó hỗ trợ giảm hiện tượng đầy hơi, căng bụng. Dùng tỏi, hành tây là một nguyên nhân có thể làm tăng lượng không khí và nước trong cơ thể và làm cho bạn khó chịu ở bụng. Để giảm tình trạng này, cơ thể nên dùng cùng với thảo quả.

– Ngăn ngừa huyết áp: Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu thuốc tại trường Cao đẳng Y tế RNT ở Ấn Độ cho thấy rằng thảo quả có tác dụng cải thiện huyết áp cao. Uống 3g thảo quả hằng ngày liên tục 12 tuần làm cải thiện đáng kể huyết áp tâm thu, tâm trương và huyết áp trung bình. Các kết quả của nghiên cứu này được khuyến khích cho việc dùng thảo quả để giảm yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch.