Cách nào để sử dụng bia rượu hạn chế đỏ mặt?

Phong cách người Châu á, nhất là với các nam tử Việt đại trượng phu thì rượu bia là một phần của cuộc sống. Việc phải thường xuyên ăn nhậu cùng bạn bè, vui chơi cùng đối tác,… thì bia rượu là 1 điều cần có.

fucoidan chua ung thu

thuốc trị thâm nách

thuốc ginkgo biloba

Lý do dẫn đến sử dụng bia rượu làm đỏ mặt

Tiến sĩ, nhà hóa sinh học Kenneth Warren thuộc Viện quốc gia về chống lạm dụng rượu và nghiện rượu (NIAAA) cho biết: không phải bất cứ người nào cũng vướng phải triệu chứng đỏ mặt khi dùng rượu bia.

Bên cạnh đó, triệu chứng này ảnh hưởng tới 50% người châu Á, đa số ở các nước Đông Á như Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản… còn với người châu Âu, tỉ lệ triệu chứng chứng này không cao.
Triệu chứng này được hình thành do sự mất mát một enzym có tên gọi là ALDH2 – có tác dụng hạn chế sự tăng trưởng của hoạt chất acetaldehyde trong máu. Theo đó, Enzym ALDH2 sẽ có chức năng giúp các hoạt chất acetaldehyde chuyển hóa thành acetate (thành phần cơ bản của giấm).

Nếu acetaldehyde trữ trong máu sẽ khiến cơ thể nóng bừng, đỏ mặt, nôn mửa và tim đập nhanh ở một số người. Bên cạnh đó, acetaldehyde cũng là triệu chứng gây ra những cơn đau đầu vào buổi sáng sau mỗi trận “chè chén”.
Không những thế, mỗi người có mức độ phản xạ đối với nồng độ cồn trong máu khác nhau. Nồng độ cồn cao sẽ làm mao mạch giãn trên toàn cơ thể.

Lúc này, ở người có ngưỡng đáp ứng thấp, những nơi tập trung mao mạch dễ nhìn như mắt và những vùng da mỏng như mặt, cổ, lưng, mắt… dễ bị đỏ lên rất rõ.
Việc giãn mao mạch khiến mặt đỏ cũng là một tín hiệu để người dùng bia rượu biết dừng đúng lúc. Các nghiên cứu học cũng cảnh báo, việc đỏ mặt sau khi sử dụng rượu bia là lý do tiềm ẩn bệnh huyết áp, gan…

Làm sao để uống bia rượu không đỏ mặt?

Nên ăn trước khi uống rượu bia

Nghiêm cấm không được để bao tử trống, vì vậy ethanol dễ dàng đi vào vào cơ thể, khi đi vào dạ dày, do không có vật gì cản trở, nên ethanol sẽ tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày, thấm ngay vào máu và nhanh chóng ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây ra cảm giác say nhanh hơn, bên cạnh đó uống khi chưa ăn còn dễ gây ra các bênh về dạ dày như viêm loét dạ dày.
Những thức ăn thích hợp nhất trước mỗi “bữa nhậu” là sữa và gan lợn. Gan lợn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn nâng cao khả năng phản kháng lại các chất cồn của cơ thể. Ngoài ra thực phẩm mang nhiều dầu mỡ, cũng giảm phần nào làm cho thành dạ dày ít hấp thu ethanol nhất. Tuy nhiên đừng quá lạm dụng dầu mỡ, vì chất béo có khả năng gây ra nhiều triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, nếu ăn liên tục.
Tuyệt đối không uống pha

Việc pha trộn những loại nước ngọt có gas và đồ uống có cồn sẽ làm bạn say nhanh chóng. Vì phản ứng tạo bọt khí sẽ làm chất cồn ngấm vào máu nhanh hơn. Ngoài ra bạn cũng cần tránh sử dụng lẫn lộn các thức uống có cồn với nhau.

Không thử “đô” của nhau!

Đừng vì bất cứ nguyên nhân gì mà “hơn thua” trong khi dùng rượu. Đa số hậu quả chỉ có bạn chịu thôi. Chỉ lên ly khi có hành động thực sư hợp lý, và khéo léo từ chối những lời mời, lời khích từ người khác. Khuấy động không khí trên bàn tiệc, hòa nhập với mọi người nhưng vẫn kiểm soát được – đó là một nghệ thuật.
Dùng dựa theo mức uống của bản thân

Mức độ của mỗi người rất khác nhau, tùy theo trọng lượng, tuổi trẻ, giới tính… Hãy xác định rõ mức độ của mình và không để vượt quá “ngưỡng an toàn” này để đảm bảo sức khỏe và an toàn sau những buổi tiệc. Thông thường, ngưỡng an toàn khi uống bia (nồng độ 4%) là từ 300-350ml (1 lon), rượu sâm banh (nồng độ 11%) khoảng 150-200ml và rượu màu có mùi (nồng độ 17-20%) khoảng 50ml. Khi uống với liều lượng như vậy, bạn khó có thể bị say.
Bổ sung thêm nước lọc và hoa quả

Hãy uống một ly nước trắng để bổ sung lại chất dinh dưỡng cho cơ thể khi dừng buổi tiệc. Do đó muốn mau chóng lấy lại tinh thần, hãy uống một tách atiso vì đây là một loại thảo mộc có chức năng giải rượu rất tốt. Một chút đồ ăn có vị ngọt hoặc một vài miếng hoa quả sẽ hổ trợ cho bạn duy trì được tình trạng tỉnh táo.
Theo một kinh nghiệm cổ xưa, sau khi dùng rượu, hãy dùng một vài quả hồng chín, vì có thể át được mùi rượu, làm cho bạn không bị say. Các loại hoa quả không chỉ có nhiều đường fructoza, không những có tác dụng “tiêu hóa”, mà còn đẩy nhanh việc loại bỏ chất ethanol ra khỏi cơ thể. Việc ăn trái cây này cũng có thể giảm sự đau đầu của bạn khi uống những loại có nồng độ cồn cao.

Bài viết các loài hoa lạ nhất thế giới của chúng tôi sẽ giúp ích được gì cho chị em không, nếu còn thắc mắc hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi, cảm ơn đã theo dõi bài viết.