Bà bầu ăn rau lang có được không?

bà bầu ăn rau lang có được không? Rau lang là loại rau dân dã và rất phổ biến ở Việt Nam, rau có tính nhuận tràng rất tốt, nhưng bà bầu ăn rau lang có tốt không? Cùng tìm hiểu về việc bà bầu ăn rau lang dưới đây nhé !

Công dụng của rau lang đối với bà bầu

Phòng cao huyết áp, giảm buồn nôn

Bà bầu ăn rau khoai lang giúp phòng ngừa chứng cao huyết áp, giảm buồn nôn trong những tháng đầu thai kỳ ( khoai lang)…

Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, rau lang cũng là một lựa chọn tuyệt vời vì lá rau lang có đặc tính giảm đường huyết. (Bạn lưu ý chỉ nên dùng rau lang, không nên dùng củ vì có chứa nhiều tinh bột).

Lợi sữa

Với những bà mẹ đang cho con bú mà ít sữa, muốn có nhiều sữa hơn, nên dùng rau lang xào với thịt heo ăn sẽ có tác dụng rất hiệu quả.

Thanh nhiệt, giải độc

Canh rau lang, ngọn rau lang luộc… đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Bạn nên ăn món này nhiều hơn vì nó còn có tác dụng ngừa mụn, trị mụn rất hiệu nghiệm.

Chống táo bón bằng rau khoai lang

Hiện tượng táo bón là tình trạng phổ biến ở các mẹ bầu. Khoai lang chứa rất ít chất béo lại không có cholesterol. Vì thành phần có nhiều chất xơ nên cả củ và rau khoai lang đều có thể chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng giúp nhuận tràng cho các bà bầu, phòng ngừa bệnh táo bón.

download (34)

Những món ngon từ rau lang

Rau lang xào tỏi

Nguyên liệu

– Rau khoai lang

– Tỏi băm

– Bột nêm, nước tương, nước mắm

Cách làm:

– Rau khoai lang nhặt lấy ngọn non, rửa sạch. Nếu lấy ngon hoặc lá già sẽ bị dai.

– Đun nước sôi chần rau chín tái rồi vớt ra, cho vào rổ cho ráo nước.

– Nếu sợ rau nhũn thì bạn ngâm rau trở lại vào nước lạnh trong ít phút.

– Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm 1 muỗng tỏi băm.

– Cho rau vào xào, nêm bột nêm, chỉ nêm vừa phải không nên đậm. Đảo rau nhẹ tay cho khỏi nát.

– Rau chín cho lên đĩa. Pha nước mắm tỏi ớt hoặc chấm rau với nước tương rất ngon.

Rau lang xào thịt bò

Nguyên liệu:

– Rau lang: 2 bó

– Thịt bò: 200gr

– Tỏi, tiêu, dầu ăn, gia vị

Cách làm:

– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

– Rau lang chọn ngọn non, rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng.

– Thịt bò rửa sạch, để khô, thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với một chút tỏi, hạt nêm, tiêu và dầu ăn trong 15 phút để thịt ngấm gia vị.

– Làm nóng chảo với dầu ăn. Cho thịt bò vào xào lăn.

– Khi thịt bò chín thì lấy ra bát để riêng.

– Tiếp tục phi thơm tỏi trong chảo đã xào thịt bò.

– Cho rau lang vào xào với lửa to để rau được xanh.

– Đảo nhanh tay với chút gia vị.

– Khi rau vừa chín tới, trút thịt bò vào xào cùng.

– Đảo nhanh tay trong khoảng 2 phút rồi cho ra đĩa.

– Khi ăn rắc thêm chút hạt tiêu lên trên.

 Rau lang xào lòng gà

Nguyên liệu:

– Rau lang: 1 bó

– Lòng gà: 200 gram

– Tỏi băm: 1 muỗng canh

– Hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu

– Rau lang xào lòng gà – cho món rau lang xào thêm phong phú.

Cách làm:

– Rau lang nhặt sạch.

– Ướp lòng gà với 1 muỗng cafe tỏi băm, nửa muỗng cafe hạt nêm, một chút tiêu, tất cả để thấm trong 10 phút.

– Cho dầu vào chảo phi thơm tỏi, cho lòng gà vào xào chín với lửa lớn rồi để riêng.

– Phi thơm tỏi một lần nữa, cho rau lang vào xào nhanh tay với lửa lớn nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, một chút nước mắm và đường cho vừa ăn. Cho phần lòng gà đã xào vào đảo đều cho đến khi rau lang vừa chín tới.

– Dọn ra dùng nóng với cơm.

– Các bạn hãy thử thực hiện món này cho bữa cơm nhà mình thêm phong phú.

Chú ý khi bà bầu ăn rau khoai lang

  • Không nên dùng khoai lang (củ và rau) lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi.
  • Không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận.
  • Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.
  • Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng.
  • Để tránh tình trạng này khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa.
  • Khi luộc rau lang để ăn và chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng.